Globedia.com

×
×

Error de autenticación

Ha habido un problema a la hora de conectarse a la red social. Por favor intentalo de nuevo

Si el problema persiste, nos lo puedes decir AQUÍ

×
cross

Suscribete para recibir las noticias más relevantes

×
Recibir alertas

¿Quieres recibir una notificación por email cada vez que Hungvietuc1 escriba una noticia?

Nhung luu y su co LUNA UST da mang lai bai hoc dat gia cho cac stablecoin thuat toan

15/06/2022 12:43 0 Comentarios Lectura: ( palabras)

Cac luu y su sup do cua he sinh thai Terra thoi diem giua thang 5 da khien nganh cong nghiep coin bi ton thuong Tuy nhien da co 1 so nha phe binh len tieng chi trich TerraUSD UST nay la TerraUSD Classic USTC nhung hau nhu chung ta deu khong ngo Terra lai sup do mau chong toi vay

Các lưu ý sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra thời điểm giữa tháng 5 đã khiến ngành công nghiệp coin bị tổn thương. Tuy nhiên đã có 1 số nhà phê bình lên tiếng chỉ trích TerraUSD (UST), nay là TerraUSD Classic (USTC) nhưng hầu như chúng ta đều không ngờ Terra lại sụp đồ mau chóng tới vậy.

Cộng đồng Terra đã bỏ phiếu để khởi động lại Terra 2.0, kế hoạch cứu vãn hệ sinh thái layer-1 mà không có UST stablecoin. Terra cũ, hiện được gọi là Terra Classic, đã chết hoàn toàn. Lỗ lực đã thất bại, không thể ngăn chặn holder UST in hàng trăm ngàn tỷ token LUNA, phá hủy giá trị của chúng & sau cuối gây nguy hiểm cho sự bảo đảm của chính mạng lưới.

Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

Nguồn cung lưu hành của Luna Classic | Nguồn: Messari

Việc xóa sổ hoàn toàn 50 tỷ USD dường như đã khiến mọi người ra quyết định một lần và suốt đời rằng, những stablecoin thuật toán không thể chuyển động. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu kỹ hơn về nguyên do tại sao LUNA gốc không thắng lợi and bài học rút ra cho các Mở bán dự án khác.

Stablecoin: Tên mới cho một định nghĩa lâu đời

Thuật ngữ stablecoin chính yếu đề cập tới những loại tiền tệ được chốt bằng đô la Mỹ (USD) nhằm duy trì giá trị $ 1. Cơ chế tương tự làm nền tảng cho những stablecoin $ hiện giờ có thể được sử dụng để tạo nên các loại coin được gắn kèm với đồng euro, vàng, thậm chí là Bitcoin (BTC), hợp đồng sau này Nasdaq hoặc một số cổ phiếu cụ thể, ví dụ như Tesla (TSLA).

Cảnh báo rằng stablecoin đích thực chưa phải là ý nghĩ đó coin mới. Các thiết kế stablecoin ngày nay có liên tưởng ngặt nghèo đến cách mà tiền chuyển động theo tiêu chuẩn vàng – chẳng hạn: Dai của Maker yêu cầu gia sản thế chấp ổn định, cũng tương tự như tiền giấy khởi đầu kiến nghị thế chấp bằng vàng – hoặc chúng là sự khởi tạo của những loại tiền tệ như Đô la Hong Kong (HKD).

HKD là một ví dụ tiêu biểu có khá nhiều điểm tương đồng cùng “stablecoin thuật toán”. Nó được cố định với USD, ngay cả khi không trong xác suất 1: 1 và kho bạc trung ương Hồng Kông sử dụng nguồn dự trữ khổng lồ của chính mình để giữ giá HKD trong một tỷ lệ xác định rõ ràng, bằng cách giao dịch thanh toán trên thị trường. Các cuộc kiểm toán mới nhất cho biết dự trữ của Hồng Kông tại mức 463 tỷ $, gấp sáu lần lượng HKD đang lưu hành ngay & gần 50% đối với M3 của nó, định nghĩa rộng nhất về “tiền” cũng chưa bao gồm gia sản thanh khoản ngay lập tức (như tiền gửi kho bạc bị khóa).

Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

Cách mà stablecoin duy trì chốt | Nguồn: Cointelegraph Research

Về mặt kỹ thuật, lý do duy nhất cho thấy HKD không hẳn là stablecoin thuật toán là nó có một bank trung ương thực hiện các chuyển động thị trường. Tại lĩnh vực DeFi, bank trung ương được thay thế bằng một thuật toán.

Terra không phải như HKD

lợi ích là phải nhận ra thiết kế giao thức Terra mỏng manh thế nào. Kết luận, UST đã được thế chấp bởi LUNA, gas token của blockchain Terra. Vì có hệ sinh thái token DeFi & NFT khá vững chắc được phát triển trên Terra, token LUNA có 1 số giá trị vốn có, giúp thúc đẩy nguồn cung UST ban đầu.

Về nguyên tắc, cách thức chuyển động của cơ chế này giống như HKD. Nếu UST thanh toán trên $ 1, khách hàng rất có thể sắm LUNA & đốt nó để nhận lấy lượng UST có giá trị tương đương. Lợi ích là khối hệ thống cho rằng UST trị giá $ 1, vì vậy người đốt LUNA chỉ đều có Mở bán UST trên thị trường cùng giá $ 1, 01 and tạo thành doanh thu. Sau một, họ có thể chuyển lợi nhuận thành LUNA, tiếp tục đốt and tiếp tục chu kỳ. Ở đầu cuối, chốt sẽ được phục hồi.

Nếu UST giao dịch thanh toán dưới $ 1, chính sách trái lại sẽ giúp đề phòng nó. Những trader chênh lệch giá sẽ sắm UST giá thành tương đối mềm, đổi lấy LUNA cùng tỷ giá 1 UST bằng $ 1 and Bán token đó trên thị trường cùng lợi nhuận.

Khối hệ thống này hiệu quả tốt nhất trong việc giữ chốt trong những tình huống bình thường. Chẳng hạn, một vấn đề với Dai là nó chẳng thể được kiếm lời chênh lệch trực tiếp từ gia sản thế chấp căn bản của nó. Các trader chênh lệch giá cần “hy vọng” rằng tỷ giá ổn định để tạo nên lợi nhuận, chính là lý do chính khiến Dai tùy theo $ coin (USDC).

Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

UST sụp đổ xuống dưới $ 1 | Nguồn: OKX

Nhưng bạn cũng cần đề cập đến tính phản hồi cực cao tại thiết kế của Terra. Thị hiếu về UST cao hơn khiến giá vượt mức chốt, điều ấy tạo ra thị hiếu về LUNA, và theo đó, tăng giá. Nền tảng của cơ chế này là Anchor, giao thức cho vay trên Terra đảm bảo APY 20% cho các nhà đầu tư UST.

20% APY tới từ đâu? Từ UST cập nhật được đúc thông qua dự trữ LUNA của Terraform Labs. Giá LUNA cao hơn có nghĩa là họ có thể đúc nhiều UST hơn cho Anchor, theo đó làm tăng nhu cầu UST and tăng giá của LUNA. Từ đấy, họ hoàn toàn có thể thu được không ít UST hơn nữa.

UST and LUNA đang ở trong một chu kỳ của nhu cầu phản xạ, bao gồm tất cả những yếu tố của một Ponzi. Điều tồi tệ đặc biệt là không có giới hạn về số lượng UST hoàn toàn có thể được tạo thành. Nó hoàn toàn được đẩy mạnh bởi tính phản xạ, có nghĩa là ngay trước lúc sụp đổ, 30 tỷ $ vốn hóa thị trường của LUNA đã giúp cho cho 20 tỷ $ vốn hóa thị trường UST.

Kevin Zhou, nhà sáng lập Galois Capital and là nhà phê bình nhiều người biết đến về LUNA and UST trước lúc nó sụp đổ, đã giải rất thích rằng, mỗi USD được đưa vào một tài sản dễ bay hơi sẽ khiến tăng vốn hóa thị trường của nó lên tám lần hoặc hơn. Trên thực tế, điều đó tức là UST đã bên dưới mức thế chấp.

Tróc bóng nổ

Thật khó để xác định nguyên do cụ thể vì sao sự sụp đổ bắt đầu, vì chắc chắn có rất nhiều nhân tố đang diễn ra. Thứ nhất, dự trữ của Anchor đang hết sạch, sau vài tháng giữ vững, Dự án đã bắt đầu nghĩ tới việc bớt lợi suất. Thị trường cũng không chuyển động quá tốt, vì hầu như những quỹ lớn bắt đầu dự đoán về cuộc sụp đổ lớn và thị trường gấu nối dài.

Một số lý thuyết mưu mô đổ lỗi cho những gã khổng lồ tài chính truyền thống như Citadel, hoặc thậm chí chính phủ Hoa Kỳ, vì đã “short” UST với hàng tỷ $ and kích hoạt rút tiền hàng loạt. Thế nhưng, nếu chưa phải là chính phủ Hoa Kỳ, thị một con cá voi giàu sang nào đó cũng có thể có thể kích hoạt sự kiện này, cũng tương tự như Soros, người nổi tiếng short đồng bảng Anh khi nó có setup chốt tương tự (sự kiện thứ Tư đen). Tuy nhiên không giảm mạnh như Terra, nhưng đồng bảng Anh đã không còn 20% giá trị chỉ trong khoảng hai tháng.

Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

Event thứ Tư đen | Nguồn: WSJ

Nói cách khác, nếu khối hệ thống của chúng ta không thể xử lý các cuộc tiến công được phối hợp và có nguồn ngân sách dự trữ đủ tốt, thì hoàn toàn có thể đấy chưa hẳn là một khối hệ thống tốt.

Terraform Labs đã tìm cách tự chuẩn bị cho điều chẳng thể tránh được, thu thập tổng cộng khoảng 80.000 BTC được cho là để hỗ trợ chốt. Nguồn dự trữ này trị giá khoảng 2, 4 tỷ USD vào Lúc này đấy, gần như không đủ để mua lại tất cả lượng UST mà holder Bán trên thị trường.

Event mất chốt thứ nhất diễn ra từ thời điểm ngày 9 đến ngày 10 tháng 5 đã đưa UST xuống khoảng $ 0, 64 trước lúc bình phục. Nó đích thực là sự kiện tồi tệ, nhưng chưa tới mức chết người.

Có một lý do cho biết tại sao UST không lúc nào phục hồi. Cơ chế tạo/mua lại của LUNA được giới hạn ở mức khoảng 300 triệu USD hàng ngày, thế nhưng điều đó đã khiến mạng lưới không thể ngăn khách hàng rút UST, tiêu diệt giá trị của LUNA.

Vấn đề là LUNA đã sụp đổ, nhanh chóng từ $ 64 xuống chỉ còn khoảng $ 30, vốn hoá thị trường cũng đã bốc hơi 15 tỷ $. Sự kiện mất chốt phần nhiều không làm bớt nguồn cung UST, vì hơn 17 tỷ token vẫn còn trong mỗi 18, 5 tỷ lúc đầu.

Cùng việc Do Kwon và TFL im lặng trong vài giờ tiếp theo, giá LUNA tiếp tục sụp đổ mà không có bất kỳ chuyển động sắm lại lớn nào, xuống mức thấp nhất một số lượng. Vào Lúc này, ban chỉ huy mới đưa ra quyết định tăng giới hạn tạo/mua lại lên 1, 2 tỷ USD khi vốn hóa thị trường của LUNA đã bớt xuống còn 2 tỷ $. Quyết định hấp tấp này đã đóng dấu số phận của hệ sinh thái Terra, dẫn tới siêu lạm phát & sau đó blockchain Terra sẽ ngừng hoạt động.

Tất cả khởi hành từ tài sản thế chấp

những thí dụ thành đạt từ TradFi như HKD đã phản ánh các gì đã xảy ra so với Terra. Mở bán dự án trông có vẻ được thế chấp vượt mức, nhưng đích thực chưa hẳn vậy. Khoản thế chấp thực sự trước khi vụ sụp đổ xảy ra rất có thể lên đến 3, 6 tỷ $ (dự trữ Bitcoin cộng cùng tính thanh khoản của Curve and số tiền sắm lại LUNA trị giá ở vài ngày).

Nhưng thậm chí 100% là không đủ khi gia tài thế chấp dễ bay hơi như coin. Mật độ tài sản thế chấp tốt rất có thể nằm trong tầm từ 400% đến 800%, đủ để giải rất thích cho mức định giá mà Zhou đã đề cập. And các hợp đồng thông minh nên thực thi hà khắc điều đó, nghiêm cấm tiền điện tử mới được đúc nếu gia tài thế chấp không đủ lý tưởng.

Cơ chế dự trữ cũng phải được cao nhất hóa theo thuật toán. Trong trường hợp của Terra, Bitcoin nên được đặt trong một mô-đun ổn định auto thay vì những nhà tạo lập thị trường không rõ ràng (mặc dù sau đây, không có đủ thời gian để thành lập nó).

Cùng những thông số thế chấp bảo đảm an toàn, đa dạng và phong phú hóa and trường hợp dùng quả thật cho gia tài, những stablecoin thuật toán vẫn đều có sống sót.

đã đến lúc bức thiết kế mới cho các stablecoin thuật toán. Hầu hết các gì ý kiến đề xuất tại đây có ở whitepaper Djed đã được cho ra đời một năm ngoái cho stablecoin thuật toán được thế chấp vượt mức. Không có gì thực sự thay đổi kể từ đó, sự sụp đổ của Terra là điều không may nhưng event này rất có thể được dự đoán trước, khi Dự án đã có tài sản thế chấp dưới chuẩn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi news and bình luận về bài viết này:

Chi tiết tại: https://coin24h.org

Việt Cường

Theo Cointelegraph


Sobre esta noticia

Autor:
Hungvietuc1 (40 noticias)
Visitas:
6256
Tipo:
Reportaje
Licencia:
Creative Commons License
¿Problemas con esta noticia?
×
Denunciar esta noticia por

Denunciar

Etiquetas

    Comentarios

    Aún no hay comentarios en esta noticia.